Studio Marcel Wanders

 

Sinh trường tại Boxtel, miền Nam Amsterdam, Hà Lan vào năm 1963, sau khi tốt nghiệp trường nghệ thuật Hogeschool Voor de Kunsten Arnhem năm 1988, nhà thiết kế trẻ Marcel Wanders đã quyết định khởi nghiệp tại Landmark Design & Consults. 7 năm sau, ông sáng lập nên Studio Wanders Wonders cho riêng mình. Đến năm 2001, Studio Marcel Wanders ra đời có trụ sở chính tại Amsterdam.

Trong sự nghiệp sáng tạo của Marcel Wanders, có lẽ năm 1996 là một năm đáng nhớ. Khi đó, ông bắt đầu được nhiều người biết đến với màu thiết kế Knotted Chair cho công ty Droog Design. Ngoài ra, Marcel Wanders còn nổi tiếng với vai trò là người đồng sáng lập nên công ty thiết kế nội thất nổi tiếng Moooi và giữ cương vị Giám đốc sáng tạo. Với cương vị này, cộng những năm tháng làm việc cùng Moooiđã mang đến cho ông nhiều trải nghiệm thú vị. Được thỏa sức sáng tạo và tự do hợp tác cùng hàng loạt tên tuổi như Jurgen Bey, Joep Van Lieshout, Ross Lovegrove, Jasper Morrison, Li Edelkoort và tài năng trẻ như Bertjan Pot…, trong công việc, ông luôn nỗ lực không ngừng nhằm tạo nên mối gắn kết giữa các bộ sưu tập của mình với đời sống thực, cũng như thiết lập nên những mẫu thiết kế nhằm biến thế giới ngày càng sang trọng, rực rỡ và quyến rũ hơn. Đây cũng chính lá phong cách thiết kẽ mà ông hàng theo đuổi.

Các bộ sưu tập mang “thương hiệu” Marcel Wanders luôn kế thừa nhữngthành quả trướcđó, về hoa văn trang trí kết hợp cùng với những cách tái hiện đại về màu sắc, kiếu dáng cũng như chất liệu và kỹ thuật. Có lẽ chính vì vậy mà khi chiêm ngưỡng bất kỳ mẫu thiết kế nào của Marcel Wanders, người ta cũng sẽ dễ dàng nhận ra bới dấu ấn của tác giả dể lại quá rõ nét. Tuy vậy, với phong cốch khá dí dỏm, Marcel Wanders hay đùa rằng những bộ sưu tập của ông “không nghiêm túc” (tongue in cheek), và thừa nhận mình là nhà thiết kế nghiệp dư (amateur). Tuy nhiên cũng theo ông, những ai tự cho mình là nghiệp dưthì đó lại thường là những người tuy không chắc chắn về một điều gì cả nhưng lại luôn tìm tòi, nghiên cứu những vấn để mới mẻ mang tính đột phá. Với mỗi bộ sưu tập, ông luôn dành toàn tâm toàn ý cho từng chi tiết thiết kế và theo ông, đây chính là nền tảng để cho ra đời những sản phẩm chất lượng.

Leave a Comment